Trang chủ / Chi tiết bài viết

Câu lạc bộ người cao tuổi  (Thứ bẩy | 16/07/2011 )

hanhthien.net (Làng Hành Thiện) - Câu lạc bộ người cao tuổi Hành Thiện ra đời năm 1993, sinh hoạt thường kỳ hàng tháng Âm lịch vào 3 buổi chiều các ngày 8 (mồng 8, 18, 28) tại đình làng; đổi thành các ngày 6 hàng tháng từ đầu năm 2005 vì nhiều cụ bà thường đi lễ chùa vào ngày 27, 28.

Nội dung sinh hoạt câu lạc bộ theo lịch phân phối cho từng buổi: bàn  thảo tình hình kinh tế xã hội địa phương, thời sự trong nước và thế giới; trao đổi về rèn luyện sức khỏe, dưỡng sinh, chữa bệnh bằng thảo dược sẵn có ở địa phương hoặc chữa bệnh không dùng thuốc. Tuy nhiên vui chơi giải trí và chuyện trò tâm tình chiếm phần lớn các buổi gặp mặt và đan xen trong các buổi sinh hoạt chuyên đề. Thêm các chiều ngày 2 hàng tháng từ giữa năm 2000 để các cụ ông  chơi cờ, bài lá và văn nghệ. Đôi khi có đơn tấu và hoà tấu nhạc cụ dân tộc như đàn tứ, đàn nguyệt, hồ, nhị, tiêu và sáo trúc. Đặc biệt những buổi ngâm vịnh bình thơ văn và câu đối rất hào hừng. Các thi phẩm và câu đối đưa ra bình là ngẫu hứng, rất sôi nổi khi đố là hội viên câu lạc bộ người cao tuổi. Một số hội viên câu lạc bộ đã sáng tác nhiều bài thơ vui và hóm, thể thơ tự do mà không phá cách, những câu đối hay lời đẹp ý: cùng nhau ngâm vịnh và xướng hoạ tại đình làng và tư gia. Rất tiếc câu lạc bộ chưa tập hợp in ấn thành sách. Câu lạc bộ quản lý 1 thư viện hơn 500 đầu sách (quà biếu của Hội Đồng hương Hành Thiện tại Hà Nội) khi mới thành lập năm 1998, tăng dần lên ngót ngàn cuốn vào năm 2005 với nhiều sách quý hiếm và sách mới sản xuất. Phần lớn do các vị đồng hương Hành Thiện tại Hà Nội thu góp gửi tặng. Câu lạc bộ đặt mua báo người cao tuổi, ông Đặng Quân Thuỵ biếu báo đại đoàn kết và đặc biệt lâu bền nhất là báo thanh niên do ông Nguyễn Quốc Phong gửi tặng hàng tuần trong nhiều năm qua. Bước sang thế kỷ XXI, câu lạc bộ mở rộng cửa thư viện đón bạn đọc trẻ không phải hội viên, đã phát ra 250 thẻ cho học sinh mượn sách vào 1 số buổi các cụ không sinh hoạt, nhất là trong dịp học sinh nghỉ hè. Từ năm 2005 các cụ còn tập thể dục bài dưỡng sinh, đã mấy lần đồng diễn trước gác chuông trong lễ hội chùa Keo Hành Thiện và đồng diễn cùng câu lạc bộ người cao tuổi xã Xuân Hồng trong dịp Quốc khánh. Số hội viên câu lạc bộ người cao tuổi Hành Thiện hơn 100 cụ khi mới ra đời, giao động tăng lên gần 200 cụ, trong đó có hơn 70 cụ bà vào năm 2005. Không hạn chế tuổi đời nhưng tất cả hội viên đều trên tuổi 60. Câu lạc bộ có quỹ ban đầu 2 triệu đồng là tiền dư thừa khi quyết toán tu tạo đình. Tiền lãi tiết kiệm số vốn đó cùng lệ phí hàng năm 3000 đồng/người để chi phí trà nước cho các buổi sinh hoạt và các chi phí khác.

Tiền thân của câu lạc bộ cao tuổi người Hành Thiện là hội bô lão tiết kiệm Hành Thiện ra đời năm 1978 để hỗ trợ giúp nhau về kinh tế. Hội huy động thóc tiết kiệm trong số thóc công điểm của các cụ trồng cây xanh ở vệ đường quanh làng và vệ đê bối đồng bãi. Số thóc cho 1 người vay trị giá bằng công điểm của 100 ngày  công lao động trong thời hạn 1 vụ, không lãi suất. Hội bô lão tiết kiệm Hành Thiện đổi tên là Hội Bảo Thọ Hành Thiện năm 1982, tín dụng có lãi suất nhỏ. Góp quỹ tình nghĩa của hội để mua quà thăm hỏi các cụ ốm đau và sửa lễ hương hoa cúng viếng người quá cố. Hội bảo thọ Hành Thiện hợp nhất với các hội bô lão của xã thành câu lạc bộ người cao tuổi Xuân Hồng năm 1990, bỏ hoạt động tín dụng. Các thành viên người Hành Thiện rút khỏi câu lạc bộ người cao tuổi Xuân Hồng, để thành lập câu lạc bộ người cao tuổi Hành Thiện năm 1993 cụ Đặng Xuân Quỹ (sinh năm 1923) phụ trách hội bảo thọ Hành Thiện (1982-1984). Cụ Nguyễn Ngọc Cầu (1925) phụ trách hội bảo thọ Hành Thiện, chủ nhiệm câu lạc bộ người cao tuổi Xuân Hồng, câu lạc bộ người cao tuổi Hành Thiện (1984-2005 đương nhiệm).

 

Nguồn: Sách Hành Thiện Quê Ta
Người gửi:Vũ Quang ThànhTin Bài khác

Liên kết

Nét tổng quan về làng Hành ThiệnGửi bài viết, tài liệuFacebook làng Hành Thiện

Đăng ký nhận tin

Thiet ke web ha noi, thiet ke logo ha noi